<Quay lại

CÁC LOẠI TIỂU ĐƯỜNG (ĐÁI THÁO ĐƯỜNG)

Tiểu đường (đái tháo đường) xuất hiện do sự rối loạn chuyển hóa đường trong máu. Khi hóc-môn insulin do tuyến tụy sản sinh bị thiếu hoặc không làm được nhiệm vụ chuyển hóa đường, làm cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao, và các tế bào bị thiếu năng lượng để hoạt động.

Hình 1: Quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng ở người bình thường

Để kiểm soát bệnh tiểu đường, trước tiên cần xác định rõ loại tiểu đường bạn đang mắc phải để có hướng chăm sóc thích hợp và giúp bạn kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.

Bệnh tiểu đường có thể chia làm 3 loại chính: tiểu đường típ 1, tiểu đường típ 2 và tiểu đường trong thai kỳ.

Típ 1

Tiểu đường (đái tháo đường) típ 1 diễn ra khi tuyến tụy không thể sản xuất được insulin và cơ thể bị thiếu insulin. Khi thiếu insulin, đường không được chuyển hóa dẫn đến bị ứ đọng trong máu. Đối tượng bị đái tháo đường típ 1 thường là trẻ em và người trẻ và chiếm tỉ lệ khá ít trong tổng số người bị đái tháo đường trên thế giới, tuy nhiên đang có xu hướng gia tăng (theo nghiên cứu từ Tổ chức Đái Tháo Đường thế giới (IDF)1).

Nguyên nhân chính của đái tháo đường p 1 được xác định chủ yếu do yếu tố di truyền, theo nghiên cứu từ Hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ (ADA)2.

Típ 2

Tiểu đường (đái tháo đường) típ 2 xảy ra khi cơ thể bạn vẫn sản xuất được insulin, nhưng lại không chuyển hóa được đường trong máu.

Một vài nguyên nhân gây ra sự rối loạn chuyển hóa này bao gồm yếu tố di truyền, béo phì, tế bào Beta trong tuyến tụy bị tổn thương3.

Khoảng 95% người bị đái tháo đường trên thế giới là p 2 (theo thống kê của UF Diabetes Institute4). Mặc dù đái tháo đường p 2 trước đây thường xảy ra ở người lớn tuổi, trong những năm gần đây bệnh thường xảy ra ở những người trẻ hơn và cả trẻ em.  

Tuy nhiên, khác với đái tháo đường p 1, đái tháo đường tí2 có thể được phòng ngừa nếu bạn sống cân bằng với chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với việc tập thể dục đều đặn và giảm cân khoa học5.

Tiểu đường (đái tháo đường) thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ là trường hợp bệnh đái tháo đường chỉ xảy ra ở phụ nữ trong giai đoạn mang thai, mà trước khi mang thai người này chưa bao giờ bị đái tháo đường. 

Đái tháo đường thai kỳ thường ngắn hạn và sẽ hết khi bạn kết thúc thai kỳ. Tuy nhiên tỉ lệ bị đái tháo đường về sau của phụ nữ bị đái tháo đường khi mang thai sẽ cao hơn những người khác. Vì thế, bạn nên có kế hoạch sống cân bằng hơn qua chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp cùng lối sống vận động lành mạnh để giảm thiểu khả năng bị đái thái đường trong tương lai. 

Tiểu đường típ 1 có triệu chứng rõ ràng và tiến triển nhanh hơn. Còn tiểu đường p 2 thường tiến triển chậm hơn, và các triệu chứng thường đi kèm với các tình trạng bệnh lý khác. Bạn có thể xem thêm về các triệu chứng và dấu hiệu của đái tháo đường tại đây để lên kế hoạch theo dõi và chăm sóc hiệu quả nhất nhé.

 

(1) Xem thêm tại: https://www.idf.org/sites/default/files/attachments/DV_56-SI2.pdf.

(2) Xem thêm tại: http://www.endocrineweb.com/conditions/type-1-diabetes/type-1-diabetes-causes.

(3) Theo bài viết Diabetes Type 2: The basics, WebMD, http://www.webmd.com/diabetes/type-2-diabetes-guide/type-2-diabetes.

(4) Xem thêm tại: http://diabetes.ufl.edu/research/overview/type-2-diabetes/.

(5) Theo WebMD, Diabetes Type 2: Risks and Preventions, http://www.webmd.com/diabetes/type-2-diabetes-guide/type-2-diabetes?page=2.

Bài tiếp theo

TIỂU ĐƯỜNG (ĐÁI THÁO ĐƯỜNG) LÀ GÌ?

Xem tiếp >

Các bài viết liên quan

TIỂU ĐƯỜNG (ĐÁI THÁO ĐƯỜNG) LÀ GÌ?

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG (ĐÁI THÁO ĐƯỜNG) - RỦI RO VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

10 Lời khuyên hữu ích khi đi du lịch cho người đái tháo đường

Câu hỏi thường gặp

Chào cô Lan. Cảm thấy đói và thèm ăn chính là 1 trong 5 dấu hiệu của việc mất cân bằng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, ăn kiêng không phải là ăn ít hay nhịn ăn theo nghĩa hiểu thông thường của mọi người, mà là ăn đủ ăn đúng số lượng và loại thức ăn cần thiết theo nhu cầu đường huyết của cơ thể. Mỗi người tiểu đường có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vì vậy chế độ ăn cần được điều chỉnh theo từng người và theo mục tiêu điều trị từ bác sĩ. Cô có thể tham khảo cách chọn thực phẩm hợp lý dựa trên chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩmcác thực đơn tham khảo từ Glucerna để xây dựng một thực đơn cho mình nhé.

 

Chào cô Liên. Một giải pháp cho cô chính là chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong một ngày. Cô có thể dễ dàng chọn lựa các loại thực phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu của mình dựa trên chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm đó. Những sản phẩm thay thế bữa ăn như Glucerna cũng giúp ích được cho cô trong việc cân bằng chế độ dinh dưỡng. Glucerna có thể dùng thay thế bữa ăn chính hoặc để làm bữa ăn phụ, từ đó sẽ bớt phiền hà cho cô khi phải chọn lựa quá nhiều thực phẩm và khắc phục tình trạng mệt mỏi của cô do thiếu dinh dưỡng.

Chào bác Hiển. Thật ra không khó để giữ cho chế độ ăn của bác cân bằng nếu được hỗ trợ đúng cách. Trên thực tế, các sản phẩm thay thế bữa ăn như Glucerna đã được thiết kế khoa học, với công thức được chứng minh lâm sàng và đáp ứng khuyến cáo từ các Hiệp Hội Đái Tháo Đường về dinh dưỡng phù hợp cho người tiểu đường sẽ giúp bác bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn giúp ổn định đường huyết. Mức năng lượng và khẩu phần hằng định sẽ giúp bác định sẵn chế độ ăn dễ dàng hơn. Ngoài ra, các sản phẩm Glucerna cũng dễ dàng giúp bổ sung dinh dưỡng khi bác đang xa nhà, ví dụ như làm việc ở công trường.

Chào cô Ngọc Anh. Trước hết cô cần xem lại chế độ ăn kiêng của mình để đảm bảo bổ sung đạm, chất béo và chất bột đường với một tỉ lệ cân bằng, tránh tình trạng kiêng khem quá mức cần thiết. Cô có thể tham khảo tỉ lệ các chất này trong khuyến nghị của các hiệp hội đái tháo đường thế giới. Bên cạnh đó, hãy chia nhỏ bữa ăn của cô bằng các bữa phụ. Các bữa ăn phụ là một phần quan trọng của các chế độ ăn cân bằng và có thể giúp kiểm soát cơn thèm ăn trong ngày cũng như chỉ số đường huyết của cô. Ngoài ra, sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người tiểu đường như Glucerna cũng là một lựa chọn tốt cho cô, có thể dùng bổ sung hoặc thay thế bữa ăn, giúp ổn định đường huyết, đồng thời cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối.